ชื่อเรื่องเล่า :  ชีวิตใหม่  ฝันไปหรือนี่

คำสำคัญ : การกลับเข้าทำงาน    พยาบาลอาชีวอนามัย

ชื่อและที่อยู่ขององค์กร : กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม  โรงพยาบาลระยอง จ. ระยอง

สมาชิกทีม : นางศิรินทร์ทิพย์  ชาญด้วยวิทย์ * นางสิชล  เจียมอนุกูลกิจ*  นางสาวภัทราวดี  จารวัฒนธรรม**    

จุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจ : ท่ามกลางความทดท้อ ความสิ้นหวัง  ความมืดมนในชีวิต  หากมีแสงสว่างแม้เพียงปลายธูป  ก็ดูเหมือนเป็นสิ่งเดียวที่จะเป็นสิ่งนำทางและเป็นความหวังให้ได้ก้าวเดินต่อไป......... 

         5 ปีกว่าแล้วสินะ  เป็นเวลาที่นานพอสำหรับใครบางคนที่อาจลืมเลือนบางอย่างไป  แต่สำหรับฉันความประทับใจและความภาคภูมิใจนั้นยังจำได้ราวกับเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันวาน  ยังจำได้เลยว่าวันนั้น เป็นวันที่ 12 เมษายน 2554  ฉันได้รับแจ้งจากคุณหมอสุโรจน์ พันธมิตรที่แสนดีผ่านมาทางน้องสาวที่น่ารักที่นามสกุลเดียวกันและพยาบาลหอผู้ป่วยฉัตรแก้ว 4 ว่ามีผู้ป่วยได้รับอุบัติเหตุจากการทำงานมารับการรักษา    ฉันและทีมงานรีบไปเยี่ยมผู้ป่วยก่อน  ระหว่างเดินทางฉันเรียบเรียงความคิดแล้วว่า ณ เวลานี้เราในฐานะของพยาบาลอาชีวอนามัยจะให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยรายนี้อะไรได้บ้าง  ภาพแรกที่เห็นคือเพลิง(นามสมมุติ) ในสภาพเท้า 2 ข้างขาดเหนือข้อเท้า    ผ้าพันแผลชุ่มเลือดแดงฉานและใบหน้าที่แสดงออกถึงความเจ็บปวด  หม่นหมอง  คิ้วทั้งสองข้างที่ขมวดเขม็งเกลียวคล้ายกับโบอันใหญ่  แววตาดูหม่นเศร้า  ฉันและทีมงานได้แต่แนะนำตัวเอง เยี่ยมเยียนถามไถ่อาการเจ็บป่วยพร้อมให้กำลังใจ  ในบทบาทของพยาบาลอาชีวอนามัยคิดต่อได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดได้จาก 2 ปัจจัยหลักคือการกระทำที่ไม่ปลอดภัยและหรือสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ปลอดภัย  แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม  เมื่อสิ้นสุดการรักษาแล้วเพลิงน่าจะได้กลับเข้าทำงานตามความสามารถที่เหลืออยู่   เราจะให้ความช่วยเหลืออะไรเขาได้บ้าง อย่างไรและเมื่อไร จากประสบการณ์ที่ผ่านมารับรู้ได้ว่าผู้ป่วยเหล่านี้เมื่อแผลหายดีหรือใส่ขาเทียมแล้วก็มักจะกลับไปอยู่ที่บ้านให้พ่อแม่หรือภรรยาดูแล เพราะตระหนักคิดว่าตนเองเป็นผู้พิการคงไม่สามารถทำงานอะไรได้อีกและสุดท้ายที่มักจะบอกตนเองเสมอว่ามันเป็นเวรกรรมของเราเอง  ฉันไม่อยากให้เพลิงต้องตกอยู่ในสภาพนั้นเนื่องด้วยแขนทั้งสองข้างและสมองยังปกติดี  ฉันอยากให้เขายังทำงานเลี้ยงชีพได้ตามศักยภาพตนเองที่เหลืออยู่ภายหลังการเจ็บป่วย  แต่เวลานี้เขาเพิ่งเสียขาทั้งสองข้างจากเหตุกาณ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน  การพูดคุยเรื่องการกลับเข้าทำงานในขณะนี้คงไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม  ฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ราว 2 สัปดาห์ในการหมั่นติดตามเยี่ยม  แต่ละครั้งฉันได้พูดคุยให้กำลังใจและค้นหาปัญหาอื่นที่เขาดูยังวิตกกังวลจากสีหน้าที่เศร้าซึม  นอนหันหลังให้ผู้คนเวลาที่มีคนมาเยี่ยม  ถามคำตอบคำ  จนในที่สุดความพยายามของฉันก็เริ่มมีความหวัง  เพลิงเริ่มเปิดใจกับฉันและทีมงานมากขึ้นและเรื่องราวต่างๆที่กังวลใจได้พลั่งพลูและถูกถ่ายทอดให้ฉันรับรู้และร่วมหาทางออกของปัญหา เพลิงเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าวิตกกังวล  หมดหวัง  ท้อแท้  เขาพูดว่า“ผมกังวลใจครับ  ไอ้เรื่องขาที่มันขาดผมก็ต้องทำใจ  พยาบาลเขาบอกผมว่าถ้าแผลหายดีแล้วก็ใส่ขาเทียมได้  ผมก็เบาใจครับก็คงจะเดินได้เหมือนคนอื่นเขา  แต่ผมจะได้ทำงานอีกไหม  บริษัทเขาจะรับผมไหมเพราะผมคงทำได้ไม่เท่าเดิม ผมจะเอาอะไรกินครับพี่หมอ  ผมต้องเลี้ยงดูลูกผมอีก 3 คน  แฟนผมก็มีลูกติด 3 คน  แล้วที่จะคลอดเดือนหน้านี้อีก 1 คน ผมเครียดไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป  แฟนผมก็เครียดเขาจะกลับไปคลอดที่บ้าน  เราก็คงเลิกกันไป” ฉันรู้สึกเห็นใจและสงสาร  คิดว่าฉันจะต้องช่วยเหลือเขาอย่างสุดความสามารถให้เพลิงได้กลับเข้าทำงานได้อีกครั้ง

การดำเนินงานหรือกิจกรรมที่ทำ

       พยาบาลอาชีวอนามัยในบทบาทการฟื้นฟูสภาพโดยมีเป้าหมายให้เพลิงสามารถกลับเข้าทำงานที่เหมาะสมได้ก็คิดหนักเหมือนกัน ฉันคิดลำดับขั้นตอนจะเริ่มอย่างไรดี  สิ่งที่ฉันเห็นตลอด 2 สัปดาห์ที่มาเยี่ยมเพลิงและถามไถ่ญาติอยู่เสมอคือนายจ้างยังมาเยี่ยมดูแลสม่ำเสมอดีหรือไม่  ค่าใช้จ่ายหรือสิทธิการรักษามีปัญหาหรือเปล่า  ญาติตอบ“ช่วงแรกๆก็มาเยี่ยมทุกวัน  ช่วงนี้ก็ห่างไป  มาเป็นบางวัน  เขาคงยุ่ง”  ฉันไม่หยุดแสวงหาข้อมูลเพียงเท่านี้ 

      “บริษัทแม่ล่ะมาเยี่ยมบ้างไหม” 

      “มาเยี่ยมครั้งหนึ่งแต่ส่วนใหญ่บริษัทซับมาเยี่ยมครับ” 

ฉันเริ่มปะติดปะต่อเหตุการณ์และคิดว่า  สิ่งที่ควรทำก่อนคือการสานสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างให้คงอยู่  กระตุ้นให้นายจ้างมาเยี่ยมเพลิงสม่ำเสมอลดความเสี่ยงของการขาดการดูแลให้ความช่วยเหลือ  แม้ว่าตามกฏหมายมีกองทุนเงินทดแทนช่วยดูแลทั้งค่ารักษาพยาบาล  ค่าทดแทนการขาดรายได้  ค่าทดแทนกรณีสูญเสียอวัยวะและทุพพลภาพก็ตาม  แต่กฎหมายก็ไม่ได้กำหนดให้นายจ้างต้องรับลูกจ้างที่บาดเจ็บหรือสูญเสียอวัยวะจากการทำงานนั้นกลับเข้าทำงานอีก คือจะรับหรือไม่รับกลับเข้าทำงานก็ได้ จึงมีโอกาสสูงมากที่เพลิงอาจไม่มีงานทำภายหลังการรักษาสิ้นสุดลง  นอกจากนี้จากการพูดคุยกับตัวแทนนายจ้างบริษัทแม่ยังบอกด้วยว่า “ที่ผ่านมาก็มีพนักงานที่บาดเจ็บอย่างนี้ทางบริษัทก็ไม่ได้ทำอะไร  กองทุนเงินทดแทนจ่ายให้ทั้งหมดครับ  ส่วนใหญ่หายแล้วก็กลับไปอยู่ที่บ้านกันทางบริษัทไม่มีนโยบายอื่นครับ”  เราก็ได้พูดคุยกับตัวแทนนายจ้างถึงคุณภาพชีวิตของเพลิงภายหลังการรักษาก็รับฟังดีแต่ก็ยังยืนยันว่าบริษัทยังไม่มีนโยบายเช่นเดิม    เอาละ...นายจ้างยังไม่เปิดใจก็ไม่เป็นไร    แต่ก็พูดคุยชวนให้นายจ้างมาเยี่ยมดูแลสม่ำเสมอ  ฉันสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ของเพลิงและการเตรียมความพร้อมภายหลังจากออกจากโรงพยาบาล  การฟื้นฟูสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับการใส่ขาเทียมหลังจากแผลหายดีแล้ว  ในระหว่างการเยี่ยมติดตามระหว่างที่เพลิงรักษาอยู่ในรพ.และการติดตามแผนการรักษาพบว่าแผลเท้าทั้งสองข้างของเพลิงดีขึ้นเรื่อยๆ  อีกราว 2 สัปดาห์ก็น่าจะได้ออกจาก รพ. แล้ว  ในด้านการรักษาและฟื้นฟูสภาพได้รับการดูแลอย่างดีจากแพทย์เจ้าของไข้และกลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟูและให้ Home Program เพื่อให้เพลิงได้ฝึกและฟื้นฟูสภาพตนเองที่บ้าน  แต่จากการพูดคุยและประเมินความพร้อมการดูแลตนเองและความช่วยเหลือจากครอบครัว  บิดา  มารดา ซึ่งไม่สามารถอยู่ดูแลได้นานเนื่องจากปัญหาส่วนตัวและภรรยาก็ใกล้คลอดแล้ว  เพลิงดูมีความกังวลใจมาก  พยาบาลอาชีวอนามัยจึงต้องแสวงหาแหล่งประโยชน์และพันธมิตรในพื้นที่เพื่อให้เพลิงได้รับโอกาสฟื้นฟูสภาพได้ตามโปรแกรมอย่างต่อเนื่องทั้งด้านร่างกาย  จิตใจ  การเตรียมความพร้อมกลับคืนสู่สังคมและการฝึกอาชีพ  ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาคตะวันออก  กระทรวงแรงงานน่าจะเหมาะสมที่สุด อยู่ใกล้ที่ปลวกแดงนี่เอง  ฉันจึงเสนอทางเลือก  เพลิงดูสนใจฉันยังไม่เร่งรัดคำตอบ  ให้เวลาเพลิงได้คิดไตร่ตรองข้อเสนอ แต่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าศูนย์ฯจะรับเฉพาะผู้ที่สามารถช่วยเหลือตนเอง  ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเองเท่านั้น เพลิงจึงต้องฝึกการเคลื่อนย้ายตนเอง  การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันให้ได้ก่อน

      สัปดาห์ต่อมาเพลิงขอออกจากรพ.เพราะอยากกลับไปดูลูกที่เพิ่งคลอดแต่การเคลื่อนย้ายตนเอง  การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันยังทำได้ไม่ดี  เพลิงยืนยันความคิดอยากกลับบ้าน  แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านและเน้นย้ำเรื่อง Home Program ซึ่งต้องฝึกฝนตนเองอย่างสม่ำเสมอ  วันที่ออกจากรพ.นายจ้างSubcontractor มารับแล้วพาเพลิงไปส่งที่ศูนย์ฟื้นฟูฯเลย  ซึ่งก็เป็นตามที่คาดหมายไว้ว่าศูนย์ฟื้นฟูฯจะยังไม่รับไว้หากยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  นายจ้างจึงพาเพลิงมาส่งที่บ้าน  2 สัปดาห์ต่อมาฉันติดตามเยี่ยมบ้านพบว่าเพลิงฝึกการฟื้นฟูตามHome Program น้อยมาก  กำลังกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้างไม่ค่อยมีแรง  การเคลื่อนย้ายตนเองขึ้นลงรถเข็นยังไม่สามารถทำได้และบริษัทซับก็ไม่มาเยี่ยม 2 สัปดาห์แล้ว  ฉันและทีมงานจึงพาเพลิงมาประเมินที่ศูนย์ฯและฝึกในส่วนที่ยังไม่สามารถทำได้ให้พร้อมสำหรับการเข้ารับการฟื้นฟูที่ศูนฯและให้เวลาเพลิง 1 สัปดาห์สำหรับการฝึก  ฉันและทีมงานเตรียมประวัติคนไข้ เอกสารที่จำเป็นทั้งหมดมารับเพลิงไปรับการประเมินที่ศูนย์ฯอีกครั้งในอีก 1 สัปดาห์ต่อมา  คราวนี้เพลิงผ่านการทดสอบฉลุยเลย  เพลิงสามารถเข้ารับการฟื้นฟูที่ศูนย์ฯได้โดยขอแบบไปเช้า-เย็นกลับ  ฉันประสานงานกับทางบริษัทแม่เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้รถรับ-ส่งเพลิงมาฝึกฟื้นฟูสมรรถภาพทุกวัน  ทางบริษัทแม่ก็ยินดี  ฉันและทีมงานได้หารือกับนักจิตวิทยาของศูนย์ฟื้นฟูฯถึงแนวทางการฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งด้านร่างกาย  ด้านจิตใจ  การเตรียมความพร้อมคืนสู่สังคมและที่สำคัญคือความเป็นไปได้ในการกลับเข้าทำงานที่บริษัทเดิม  การหารือจึงเกิดขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมและกำหนดผลลัพท์ที่คาดหวัง  ซึ่งเราหวังว่าบริษัทแม่จะรับเพลิงกลับเข้าทำงานโดยจัดหาลักษณะงานที่เหมาะสมให้ได้  ฉันแจ้งความก้าวหน้าอาการเจ็บป่วยให้บริษัทแม่และบริษัทซับให้ทราบและเชิญทั้งสองบริษัทมาเยี่ยมเพลิงที่ศูนย์ฟื้นฟูฯ  กระบวนการพูดคุยจึงเกิดขึ้นโดยการดำเนินงานของนักจิตวิทยา  แนวโน้มค่อนข้างดีบริษัทแม่ก็ไม่ได้ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง  ขอนำกลับไปหารือกับผู้บริหารก่อน  ถึงเวลานี้ฉันคิดว่าความสำเร็จมาได้ครึ่งทางแล้วละ  การดำเนินงานต่อไปนักจิตวิทยาช่วยในกระบวนการได้มากเลยทีเดียว  ในที่สุดสิ่งที่คาดหวังก็สำเร็จ  บริษัทแม่ตอบกลับมาว่ายินดีรับเพลิงกลับเข้าทำงาน  ฉันต้องคิดต่อแล้วละ  เพลิงควรทำงานในตำแหน่งใดที่เหมาะสมกับศักยภาพทางกายที่เหลืออยู่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมงาน  ซึ่งก็โชคดีอีกเช่นเดียวกันที่บริษัทแม่เข้าใจดีจึงเสนอให้เพลิงทำงานเอกสาร เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในเรื่องเอกสารต่างๆซึ่งไม่ต้องเดินหรือยืนติดต่อกันเป็นเวลานาน  เพลิงดีใจมากที่บริษัทรับกลับเข้าทำงานอีกครั้งและยินดีฝึกการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่งต้องใช้เวลาฝึกไม่น้อยกว่า 6 เดือน  ฉันติดตามเยี่ยมเพลิงที่ศูนย์ฟื้นฟูฯเป็นเวลาราว 1 ปี  เพลิงดูอ้วนท้วนขึ้น  สีหน้าแจ่มใสและมีความสุข  สามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้ด้วยตนเองออกสู่สังคมได้ ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้คล่องแคล่วมากขึ้นและได้ใส่ขาเทียมแล้วทั้งสองข้าง  ใส่กางเกงขายาวแล้วเพลิงดูไม่แปลกจากคนปกติทั่วไป

ผลสัมฤทธิ์ของงานและบทเรียนที่ได้รับ

          เพลิงได้กลับเข้าทำงานที่บริษัทแม่ประมาณเดือน มิถุนายน 2555 ในตำแหน่งผู้ช่วยงานเอกสารทั่วไปและที่เหนือความคาดหมายคือการได้รับบรรจุเป็นพนักงานของบริษัทแม่  เกษียณอายุ 55 ปี  ได้รับเงินเดือน 16,000 บาท โดยไม่ต้องทำโอที  ซึ่งก่อนเกิดอุบัติเหตุได้รับ 16,000 บาทโดยต้องทำโอทีทุกวัน  เพลิงได้รับสิทธิตามกฏหมายกำหนด ได้รับค่าชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะจากการทำงาน  จากกองทุนเงินทดแทน 600,000 บาท  ได้รับค่าทดแทนกรณีทุพพลภาพ ร้อยละ 60 ของค่าจ้างรายเดือนอีกเป็นเวลา 15  ปี  หลังจากกลับเข้าทำงานได้ระยะหนึ่งฉันได้รับโทรศัพท์จากเพลิงปรึกษาบางอย่างที่ฉันเองต้องเรียบเรียงความคิดก่อนให้คำตอบ

      “พี่หมอครับผมจะฟ้องบริษัทได้ไหมครับ”

      “ฟ้องเรื่องอะไร”

      “ก็ที่ผมขาขาดนี่ไงครับ”

      โอ้โห...คิด..คิด..คิด..คิด..คิด  เราเป็นบุคลากรทางการแพทย์ต้องยึดถือความจริงไม่สามารถการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง  แต่ความจริงคืออะไรล่ะ สิทธิทางกฏหมายเขาได้รับแค่ไหน  หากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นสามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ปลอดภัย  เพลิงมีสิทธิฟ้องร้องค่าเสียหายจากบริษัทได้หรือไม่  ทางออกที่ดีที่สุดคือแนะนำให้เพลิงปรึกษาทนายความ  อีกราว 3 เดือนต่อมาเพลิงแจ้งข่าวว่าได้รับค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทแม่อีก 600,000 บาท  เฮ้อ... เรื่องน่าจะจบแบบ Happy Ending ได้แล้วใช่ไหม  ใครนะบอกว่าพยาบาลดูแลทั้งร่างกาย  และจิตวิญญาณ  พนักงานคนหนึ่งทำงานมาทั้งชีวิต  กว่าจะได้เงินหมื่นก็ต้องทำโอทีทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งมีเงินสด 1,200,000 บาท และสถานะทางอาชีพที่มั่นคง  พยาบาลอาชีวอนามัยก็ต้องสอนเรื่องทักษะชีวิตอีกแล้วค่ะ  ทำอย่างไรเงินจึงจะอยู่ได้นานที่สุดเพื่อเก็บไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น  พี่ ป้า น้า อา ก็มีความห่วงใยมาเยี่ยมเยียนบ่อยขึ้นและคำทำให้ฉันรู้สึกภาคภูมิใจและระลึกได้เสมือนเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น“พี่หมอ ขอบคุณมากนะครับ เหมือนได้ชีวิตใหม่ เหมือนฝัน ตอนแรกผมคิดว่าถ้าแผลดีแล้วจะกลับไปอยู่บ้าน  เขาคงไม่รับผมทำงานแล้ว ลูกเมียผมคงลำบากมาก”

 

บทเรียนที่ได้รับ

มดเพียงตัวเดียวอาจขนอาหารชิ้นเล็กๆเข้ารังได้สำเร็จ   มดหลายๆตัวช่วยกันขนอาหารชิ้นใหญ่ๆเข้ารังไว้เป็นอาหารได้นานหลายสัปดาห์นั่นหมายถึงความสำเร็จที่ใหญ่กว่า

นกเพียงตัวเดียวก็บินข้ามเขาได้สำเร็จแต่คงเหงาและเหนื่อยล้าน่าดู   นกทั้งฝูงบินหนีหนาวจากแดนไกลผลัดกันนำ  ผลัดกันตาม  ถึงที่หมายได้ไกลกว่า  เหนื่อยล้าน้อยกว่า 

คนเดียวทำงานสำเร็จได้แต่คงไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับการทำงานเป็นทีม 

ทีมที่หมายถึงทุกหน้าที่เป็นจักรเฟืองสำคัญให้เกิดความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ 

ทีมที่หมายถึงแพทย์และพยาบาลที่เข้าใจว่าการเจ็บป่วยไม่ได้สิ้นสุดที่เพียงการรักษาให้หายเท่านั้น  หากแต่มองถึงคุณภาพชีวิตหลังการสูญเสียอวัยวะที่สำคัญ 

ทีมที่หมายถึงแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและนักกายภาพบำบัดที่ช่วยกันฟื้นฟูสภาพให้เขาแข็งแรงพอที่จะใส่ขาเทียมให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ 

ทีมที่หมายถึงนักจิตวิทยาและนักกิจกรรมบำบัดที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาคตะวันออกที่ช่วยส่งเสริมสนับสนุนทั้งด้านจิตใจและฝึกอาชีพสำหรับงานใหม่   

ทีมแพทย์และพยาบาลอาชีวอนามัยที่ช่วยประสาน  ติดตามดูแล ให้เพลิงได้รับโอกาสกลับเข้าทำงานอีกครั้งและสิทธิต่างๆที่ควรได้ 

และผู้ป่วยและญาติที่เข้าใจและส่งเสริมสนับสนุนเป็นกำลังใจให้เพลิงผ่านพ้นช่วงวิกฤติของชีวิตไปได้  สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้เพียงเพราะทุกคนเต็มใจและเข้าใจในหน้าที่ของตนเอง  ดังพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา 8 กรกฎาคม 2530 ความว่าเมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง   คนที่ทำงานได้จริงๆนั้นไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น”

      จากประสบการณ์นี้  ฉันได้นำมาพัฒนาการจัดการดูแลเพื่อการกลับเข้าทำงานในคนไข้อื่นๆอีกหลายคนให้มีสามารถกลับเข้าทำงานได้  และบริษัทก็ได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น  ทุกท่านคะอย่าลืมนะคะหากผู้ป่วยในความดูแลของท่านที่มีอายุระหว่าง 18 -60 ปี  หากท่านประเมินแล้วว่าเมื่อสิ้นสุดการรักษาแล้วคนไข้อาจไม่สามารถกลับเข้าทำงานเดิมได้อย่างปลอดภัย  ต้องการการประเมินลักษณะงานที่เหมาะสม  ให้ประเมินในแบบบันทึกการจำหน่ายและส่งต่อผู้ป่วยเพื่อการดูแลต่อเนื่องข้อที่ 7 และโทรแจ้งได้ที่ โทร 3333 ยินดีให้บริการนะคะ

          หลายคราเหนื่อยหลายครายากมิทดท้อ      โอ้ว่าหนอ..คนไข้ล้นท้นทุกที่

หลายวันแล้วหกสิบคนล้นแบบนี้                          เพื่อนน้องพี่หมั่นดูแลแม้เหนื่อยทน

          หมอคะหมอเชิญทางนี้มีวิกฤติ                   ขาเขาติดเครื่องจักรตัดขาดสองข้าง

BP Drop เลือดทะลักดูซีดจาง                           ทีมรอบข้างช่วยชิวิตหวิดวางวาย

          setไปเลยผ่าตัดด่วนจองเลือดด้วย            อีกให้ช่วยStop bleed ก่อนเข้าห้อง

ทั้งdebride Close stump ทำทั้งสอง                 พยาบาลคล่องแผลหายดีฝีมือทีม

อยากขอบอกพี่น้องผองเพื่อนเอ๋ย                       อย่าละเลยประเมินซ้ำจบรักษา

หากงานเดิมไม่ปลอดภัยอย่านำพา                     เปลี่ยนดีกว่าอาจเกิดซ้ำทำพิการ

          ทีมหมอจอยอีกหมอบีธีระศิษฏ์                 พี่เดือนคิดพี่เกษด้วยช่วยเหมาะสม

เปลี่ยนงานบ้างปรับงานด้วยช่วยระดม                 Occ.Nurseคมประเมินผลหลังเข้างาน      

ขอผองเพื่อนช่วยประเมินกันอีกนิด                     หากชีวิตไม่มีงานอาจส่งผล

ถึงพ่อแม่ลูกเมียที่ยากจน                                  อาจช่วยคนให้เขาได้มีงานทำ

โทรแจ้งเลยสามสี่ตัวอย่ามัวช้า                          อาชีวฯจะรีบมาประเมินให้

รีบช่วยเหลือวางแผนแม้นยากไซร้                     เขาอาจไม่มืดมนไร้หนทาง

แม้เหนื่อยยากแม้ลำบากมิเคยบ่น                      สู้อดทนพ่อทำเห็นเป็นตัวอย่าง

          ให้เต็มใจทำหน้าที่นี้นำทาง                   เป็นแบบอย่างพยาบาลของราชา

ข้อค้นพบ

 1. การทำงานเป็นทีมเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานให้สำเร็จ
 2. พยาบาลอาชีวอนามัยงานที่ทำฟื้นฟูสภาพเพื่อการกลับเข้าทำงาน ต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอ
  • เป็นผู้เชี่ยวชาญ จัดการ แสวงหา วิธีการที่ดีเหมาะสมกับการฟื้นฟูสภาพของผู้ป่วยให้เหมาะกับงานที่ทำ
  • ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูสภาพ มักจะเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ  เจ็บป่วยรุนแรง  ความเจ็บป่วยส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน  ต่อการทำงาน  อาจทำให้รู้สึกท้อแท้  หมดหวัง  การสนับสนุน  ประคับประคองสภาพจิตใจ  เสริมพลังให้สามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤติ  มีกำลังใจจะดูแลตนเอง  ฟื้นฟูสภาพตนเองให้ช่วยเหลือตนเองได้  จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่พยาบาลฟื้นฟูสภาพต้องตระหนัก
  • เป็นผู้มีความรู้ เป็นแหล่งข้อมูล ให้ผู้ป่วยและทีมสุขภาพ  ให้ข้อมูลที่เพียงพอแก่การตัดสินใจ
  • เป็นผู้ประสานงานทั้งในทีมสุขภาพ องค์กรภายนอกเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการฟื้นฟูสภาพที่เหมาะสม  ฟื้นคืนหายได้เร็ว
  • การพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย ต้องมีความรู้ด้านสิทธิต่างๆของผู้ป่วย ความรู้ด้านกฏหมาย